ECLECTIC - Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ

Nội dung
Eclectic hay còn được gọi là phong cách chiết trung. Phong cách chiết trung đã xuất hiện từ lâu, ra đời vào nửa sau của thế kỉ 19 - giai đoạn giao thoa giữa các nền văn hóa với nhau. Tuy nhiên,  thời gian gần đây phong cách này đang nổi lên trở lại và được các gia chủ vô cùng yêu thích. 
Sự ngẫu hứng – điểm mang đến nét đẹp của phong cách nội thất chiết trung- Sự ngẫu hứng – điểm mang đến nét đẹp của phong cách nội thất chiết trung (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Phong cách chiết trung là phong cách đại diện cho sự bình đẳng. Phong cách này không  tuân theo những luật lệ trước đó mà pha trộn kết hợp cái cũ với cái mới, giữa phương Đông và phương Tây, sự khoa trương và khiêm tốn, ồn ào và yên tĩnh. Phong cách này khuyến khích người sử dụng cùng tham gia đóng góp những yếu tố mà họ yêu thích. Eclectic đơn giản, thể hiện “cái tôi” của mỗi người. Ưu điểm lớn nhất của phong cách này là gia chủ có thể thoải mái thể hiện cá tính và sở thích, không bị ràng buộc trong quy tắc cứng nhắc và khuôn khổ nào.
Phong cách tân cổ điển trong nội thất chiết trungPhong cách tân cổ điển trong nội thất chiết trung (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Nói như vậy, đây không phải là một phong cách tự do. Bạn không thể bố trí một chút của mình, một chút của người khác vào trong phòng theo cách tùy hứng, trông căn phòng lúc này sẽ thực sự hỗn độn. Tự do trong thiết kế và cần đầu tư thời gian để sắp đặt là điểm hấp dẫn nhất của phong cách này nhưng cũng sẽ là khó khăn dành cho bạn.
Do vậy, mỗi phong cách đều tồn tại một vài nguyên tắc riêng biệt nào đó, ngay cả đối với phong cách chiết trung. Khi bắt tay vào bài trí ngôi nhà theo phong cách Eclectic, bạn sẽ bị cuốn vào guồng quay màu sắc, kiểu dáng, chất liệu… của toàn bộ đồ nội thất. Và nếu không có tính toán và kiến thức nhất định về nội thất, kiến trúc, thẩm mỹ, rất có thể bạn sẽ tạo ra một sự hỗn loạn khó chấp nhận. Chính vì vậy, hãy cùng Dihome tham khảo một vài nguyên tắc dưới đây nhé:

1. Sự đối lập và nguyên tắc

Phong cách chiết trung toát lên vẻ hấp dẫn từ sự tương phản. Để tạo ra được sự tương phản này bạn cần có sự kết nối trong không gian. Tôn trọng sự độc lập, tương phản nhưng không quên tính liên kết.
Ví dụ, bạn có thể sử dụng hai loại ghế sofa khác nhau hoàn toàn về màu sắc và hình dáng, tuy nhiên chúng sẽ phải tương đồng về kích thước bên ngoài. Có khá nhiều cách tạo nét tương đồng giữa các chi tiết, duy chỉ có tính đối lập là điều dễ nhận ra đầu tiên.
Sự đối lập giữa các phong cách trong nội thất chiết trung- Sự đối lập giữa các phong cách trong nội thất chiết trung (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ- Từ những chiếc ghế đến các khung ảnh trên tường đều theo từng kích thước, kiểu dáng khác nhau nhưng lại hài hòa trong không gian (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

2. Sự lặp lại

Sự lặp lại cũng tạo ra nét tương đồng dẫn đến sự cân bằng cần thiết. Lặp lại về màu sắc, hình dáng, hình ảnh, họa tiết… trong thiết kế giúp hình thành nên “nhịp điệu” của phong cách chiết trung.
Để thực hiện điều này, đầu tiên bạn cần chọn một vài yếu tố cơ bản tạo không gian phòng. Sau đó suy nghĩ chọn ra những yếu tố có thể nhắc lại. 
Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ
– Sự lặp lại màu sắc (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

3. Kích thước, tỷ lệ, bố cục

Đây là nguyên tắc cơ bản cho bất kì không gian nào và càng trở nên quan trọng trong phong cách chiết trung. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng cần chú ý áp dụng nguyên tắc cơ bản của phong cách chiết trung: mỗi đồ đạc trong phòng là một cá thể khác biệt, trước khi quyết định sử dụng một đồ vật nào đó cho căn phòng mang phong cách chiết trung hãy xem xét trước sự ảnh hưởng của nó tới không gian, liệu đồ vật đó có lấn át đồ đạc khác trong phòng hay trở nên mờ nhạt và “biến mất” hoàn toàn trong không gian?
Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ
Sự hài hòa trong bố cục của phong cách nội thất chiết trung (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

4. Vật liệu

Không giới hạn trong việc sử dụng chất liệu, phong cách chiết trung được thể hiện chiều sâu thông qua chất liệu sử dụng. Ngoài ra, chiều sâu còn được tạo từ chính các lớp (layer), họa tiết khác nhau trong sự một phối hợp hoàn chỉnh.
Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ
Bạn có thể sử dụng nhiều kết hợp nhiều chất liệu khác nhau 

5. Màu sắc

Trong phong cách chiết trung, bạn được toàn quyền sử dụng màu sắc mà mình muốn. Bạn có thể kết hợp màu cam tươi sáng với màu phấn, trộn lẫn và kết hợp tất cả tông màu xanh lá với nhau… Tương tự với việc sử dụng họa tiết, bạn có thể kết hợp sọc với hoa hay với những họa tiết chữ V trong phòng. Tuy nhiên cần cố gắng sử dụng một vài mẫu màu sắc họa tiết yêu thích để không gian có chủ đề, tránh phản tác dụng.
Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ
Nhiều gam màu được kết hợp trong một bộ sofa (Nguồn ảnh: Sưu tầm)

6. Điểm nhấn

Phong cách chiết trung là sự kết hợp chéo giữa các thiết kế khác nhau. Vậy bạn sẽ làm gì nếu có một đồ vật rất yêu thích nhưng dường như lại không có sợi dây kết nối nào giữa nó với không gian đang có? Hãy biến nó thành điểm nhấn cho căn phòng. Tuy nhiên tốt nhất nên hạn chế cách làm này. Vì một không gian chỉ nên có một hay hai điểm nhấn nổi bật như thế này.
Phong cách chiết trung thiết kế ngẩu hứng thể hiện cá tính của gia chủ
Sử dụng món đồ yêu thích có màu sắc đặc biệt làm điểm nhấn trong không gian (Nguồn ảnh: Sưu tầm)
Phong cách chiết trung thể hiện nguồn cảm hứng và ý tưởng nhờ vào sự tự do sáng tạo trong việc kết hợp mang tính ngẫu hứng. Mặc dù vậy, đã từng có thời kì phong cách này bị chỉ trích và loại bỏ khỏi chương trình giảng dạy của các trường thiết kế vì chỉ mang tính phong trào. Nhưng chính sự đổi mới và phát triển trong những giai đoạn tiếp theo đã tạo nên những bước tiến có ý nghĩa lịch sử khiến phong cách chiết trung không còn là xu hướng mà là một phong cách thiết kế trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là kiến trúc và trang trí nội thất.

Nhận concept thiết kế căn hộ miễn phí trị giá 1.500.000đ

D.I DESIGN luôn tin vào sứ mệnh mà mình đang theo đuổi và mong muốn đem lại thật nhiều giá trị cho không gian sống của Quý Khách hàng.

Đến với D.I DESIGN, Chúng tôi cam kết:
- Tạo ra những không gian thiết kế đa dạng, nhiều công năng nhưng không kém phần sáng tạo và thăng hoa.
- Giám sát sản phẩm thi công đảm bảo đúng theo bản vẽ thiết kế.
- Xưởng sản xuất đảm bảo đúng vật liệu và chất lượng sản phẩm an toàn cho sức khỏe khách hàng.
- Tất cả sản phẩm bảo hành 2 năm và chúng tôi cam kết hỗ trợ vĩnh viễn cho khách hàng của mình về tất cả các vấn đề để đảm bảo công trình đúng theo ý tưởng thiết kế ban đầu.
- Tư vấn mức chi phí tối ưu và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi.
Nếu bạn đang có ý định thiết kế nội thất căn hộ, chung cư, nhà phố, biệt thự thì vui lòng Gọi 0932 144 166 cho D.I Design ngay nhé! Hãy để D.I Design cùng bạn đồng hành kiến tạo nên nhiều hơn những giá trị cho không gian sống của bạn! 
ĐĂNG KÝ NGAY NHẬN BẢN VẼ CONCEPT THIẾT KẾ MIỄN PHÍ TRỊ GIÁ 1.500.000 VNĐ

CÔNG TY THIẾT KẾ NỘI THẤT D.I DESIGN
Địa chỉ: 56 Yên Thế, P2, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh
Hotline: 0932 144 166
Email: info.didesign.vn@gmail.com
Nội dung