NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DỌN DẸP NHÀ CỬA CUỐI NĂM

Nội dung
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI DỌN DẸP NHÀ CỬA CUỐI NĂM 
Sạch sẽ là yêu cầu hàng đầu với mọi không gian sống, tuy nhiên vào thời điểm cuối năm cũ, đầu năm mới, các gia chủ cần lưu ý một số điểm quan trọng.
 
Theo chuyên gia phong thủy, không gian sống cần sạch sẽ để kích hoạt năng lượng tích cực, tuy nhiên mỗi khu vực trong nhà có những quy tắc dọn dẹp riêng.
 

Dọn dẹp khu vực thờ cúng

 
Vào mỗi dịp cuối năm, các gia chủ rất chú trọng đến việc bao sái (dọn dẹp, làm sạch) ban thờ. Lưu ý đầu tiên khi làm việc này là tránh dịch chuyển bát hương.
 

Dọn dẹp không gian phòng khách

 
Lau dọn phòng khách, mọi người chú ý lau sạch những khu vực như sảnh vào cửa chính, bậc thềm, bậu cửa sổ... để đón cát khí. Những nơi đón, tiễn khách cần đặt để những chậu cây cảnh, bonsai đẹp, hợp phong thủy như bên trái đặt cây sung cây xanh và bên phải đặt cây lộc vừng. Ngoài ra có thể đặt các bức tượng trang trí, tranh ảnh, câu đối, treo đèn lồng vừa tăng phần sinh động, vừa tạo sinh khí trong nhà trong dịp Tết đến xuân về.
 

Dọn dẹp không gian phòng bếp

 
Để nhà bếp trở nên thoáng đãng, sạch sẽ và chuẩn phong thủy, trước tiên, gia chủ nên lưu ý không treo các vật dụng sắc nhọn trên tường như dao, kéo, bào lộ ra ngoài... Các vật dụng này được cho là có sát khí, khiến vận khí trong nhà xấu đi, các thành viên dễ nảy sinh cãi cọ, mâu thuẫn. Tối kỵ để dao kéo thẳng ngay dưới gầm bếp hay treo dao kéo sau lưng bếp nấu.
 

Dọn dẹp không gian phòng ngủ

 
Không gian phòng ngủ là nơi các thành viên gia đình dành nhiều thời gian ở đây nhất. Các cặp vợ chồng đang khao khát có con cái thì trang trí trong phòng những biểu trưng mà hợp với mọi người và hợp mọi năm như hình ảnh các em bé treo trên tường, cặp đôi kỳ lân tống tử.
Cần chú ý nếu trong năm cũ 2022, vận khí của bạn khá tốt thì chỉ nên lau dọn giường ngủ sạch sẽ, tuyệt đối không xê dịch giường nhất là đầu giường.
 
Ngược lại, năm cũ đã qua mà vận khí của mọi người xấu không thuận lợi, mọi người có thể nhấc cả đầu giường ra, lau dọn thật sạch sẽ rồi kê vào như cũ để chào đón một năm tốt đẹp hơn.
 

Dọn dẹp cửa chính, đại sảnh mặt tiền nhà

 
Tại sảnh chính phía mặt tiền luôn là nơi đầu tiên đón nhận các luồng khí vào nhà nên phải dọn dẹp sạch sẽ.
 
Nếu cổng cửa bị mối mọt hay hoen gỉ quá phải thay hoặc sơn mới lại ngay. Bước vào đại sảnh tủ để giày từ trong mặt bằng nhìn ra phải bày bên tay phải. Trong khi đó biển hiệu bảng số nhà nên dán hay treo ở bên tay trái mặt bằng.
 
Chuyên gia phong thủy cũng khuyên rằng, để tăng sinh khí cho ngôi nhà trong năm mới, các gia đình nên bài trí thêm nhiều chậu cây cảnh, bonsai đẹp. Ngoài cây đào, cây mai, cây quất... có thể bài trí các cây kim tiền, hoa cúc vàng, đỗ quyên, hoa đồng tiền, hoa bách hợp (thường gọi là hoa ly).
 
Nội dung